Hỗ trợ trực tuyến

  • Kinh doanh | Call/Zalo/Viber : 0906.588.708
    My status

Thống kê

Số người đang online: 5
Số truy cập hôm nay: 20
Tổng số người truy cập: 86378

Biệt kích Mỹ và đêm giải cứu bất thành nhà báo Foley

Cuộc giải cứu diễn ra sau nửa đêm ngày 4/7 với sự tham gia của ít nhất hơn 2 chục lính đặc công Delta Mỹ. Họ được trực thăng Black Hawk chất đầy vũ khí thả xuống một thị trấn nhỏ ở miền đông Syria.

Nhà báo chiến trường James Foley.
Nhà báo chiến trường James Foley.

 

Đội Biệt kích Delta đã được thả xuống Akrishi, một thị trấn nhỏ ở thành phố Raqqa, miền đông Syria, bên bờ sông Euphrates.

 

Trước khi nhảy dù xuống Syria để tìm kiếm các con tin Mỹ, trong đó có nhà báo James Foley, người mới đây đã bị phiến quân của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) chặt đầu và thông báo trên mạng, họ đã phá hủy một mục tiêu quan trọng: kho vũ khí phòng không tại một căn cứ của phiến quân cách đông nam thành phố Raqqa khoảng 5km. Đây là cứ địa của IS, nhóm đang tìm cách xây dựng một nhà nước Hồi giáo ở Syria, Iraq.

 

Thông tin trên được các nhân chứng kể lại với một thành viên của một nhóm hoạt động đối lập tại Syria, người tự xưng là Abu Ibrahim al Raqaoui. Raqaoui đã hé lộ thông tin với hãng tin Anh Reuters qua cuộc phỏng vấn qua Skype từ bên trong Syria.

 

Nhóm của Raqaoui cũng đã đăng tải thông tin của nhân chứng về vụ đột kích của Biệt kíchMỹ trên facebook ngay sau khi vụ việc diễn ra. Tuy nhiên, những thông tin đó đã bị rút xuống.

 

“Cuộc đột kích xảy ra ngay sau nửa đêm”, Raqaoui cho hay. “Trực thăng đầu tiên phá hủy các vũ khí phòng không”.

 

Trong khi đó, Nhà Trắng mới công bố chi tiết về vụ đột kích vào hôm thứ tư vừa qua, một ngày sau khi phiến quân IS đăng tải video cho thấy Foley bị chặt đầu.

 

Nhà Trắng cho biết lính Biệt kíchđã không tìm thấy Foley và các con tin khác và họ phải ra thông báo sau khi nhiều hãng thông tấn Mỹ biết về vụ đột kích.

 

Cuộc xâm nhập của quân đội Mỹ vào trung tâm của lãnh thổ do IS kiểm soát đúng vào ngày quốc khánh Mỹ có kết cục đầy thất vọng. Không có con tin nào được tìm thấy.

 

“Đốt doanh trại”

 

Theo Raqaoui, sau khi hạ cánh, lính Biệt kíchđã phong tỏa con đường dẫn tới Raqqa và di chuyển tới một nhà giam tạm mà họ nhận định là đang giam giữ Foley cùng các con tin khác. Khi phát hiện Foley không có ở đó, họ đã tấn công căn cứ mà phiến quân IS đặt tên là căn cứ “Bin Laden” – trùm khủng bố al-Qaeda. Rồi người Mỹ đã đốt căn cứ.

 

“Theo người dân làng, họ đã đốt doanh trại và tiêu diệt các tay súng IS”, Raqaoui cho biết thêm.

 

Giới chức Mỹ cũng đã xác nhận nhiều tay súng IS bị tiêu diệt và 1 binh sỹ Mỹ đã bị thương khi một chiếc trực thăng Mỹ bị bắn trong cuộc đột kích. Trong khi đó, Raqaoui cho biết 2 binh sỹ Mỹ đã bị thương.

 

Theo chính quyền Mỹ, chiến dịch được Tổng thống Mỹ Obama phê chuẩn, dựa trên các thông tin tình báo, bao gồm cả thông tin của các con tin đã được thả. Giới chức Mỹ từ chối xác nhận chiến dịch được thực hiện vào 4/7.

 

Đây là cuộc đối đầu trực tiếp trên mặt đất đầu tiên giữa Mỹ và phiến quân IS và cũng là hoạt động trên bộ đầu tiên được biết tới của Mỹ ở Syria kể từ khi nội chiến nổ ra ở Syria vào năm 2011.

 

Thất bại của cuộc đột kích giải cứu con tin đã phơi bày hạn chế của tình báo Mỹ trong cuộc xung đột đầy hỗn loạn ở Syria. “Chúng tôi tin rằng chúng ta có một ví dụ để thấy rõ chúng ta ở đâu”, một quan chức giấu tên của Mỹ đánh giá.

 

Phiến quân đã được “phím” trước?

 

Một nguồn tin Syria thân cận với IS hé lộ với Reuters rằng phiến quân đã được “phím” về cuộc đột kích khi người Mỹ được thấy hỏi về các con tin ở thành phố Antakya, Thổ Nhĩ Kỳ, cách biên giới Syria 20km.

 

“Người Mỹ đã tìm kiếm con tin của họ và đã tuyệt vọng tìm mọi thông tin”, người giấu tên này cho biết.

 

“Họ đã gặp người ở Antakya và hỏi. Sau đó, cuộc đột kích được tiến hành. IS đã dự đoán được và đã phòng trước. Đó là lý do vì sao họ có thể đã thay đổi địa điểm giam con tin”.

 

Rami Abdelrahman, người sáng lập Tổ chức giám sát nhân quyền Syria, chuyên giám sát tình hình bạo lực trong cuộc chiến ở Syria qua mạng lưới các nhà hoạt động khắp nước, cho biết vào thời điểm diễn ra cuộc đột kích hồi tháng trước, các nhân viên của ông ở Raqqa nhận được thông tin từ một nguồn thân cận với IS rằng đã có một cuộc đột kích của lính Mỹ ở khu vực.

 

“Người dân cho hay họ đã nghe thấy âm thanh của máy bay và đạn bắn nhưng không biết gì thêm”, ông nói.

 

Theo Abdelrahman, nguồn tin thân cận với IS cho biết một số người Mỹ đã bị giết chết vào thời điểm đó. Và các tay súng IS cũng bị thương. “Họ nói một số anh em của họ bị thương”, Abdelrahman cho hay.

 

Ủy ban bảo vệ các nhà báo, một tổ chức độc lập của Mỹ, ước tính 24 nhà báo cả trong và ngoài nước hiện bị bắt cóc ở Syria, trong đó có người Mỹ Steven Sotloff, người đã được thấy ở cuối đoạn video của IS hôm thứ ba vừa qua. Phiến quân giết Foley đã cảnh báo Sotloff là người bị chặt đầu tiếp theo nếu Mỹ tiếp tục không kích.

 

Chiến đấu cơ và máy bay không người lái của Mỹ hàng ngày vẫn tiếp tục tấn công vào các vị trí của IS ở Iraq. Giới chức Mỹ cho hay họ không loại bỏ khả năng tăng cường hành động quân sự với IS, nhóm liên tục đe dọa chống lại nước Mỹ kể từ khi Mỹ bắt đầu chiến dịch không kích Iraq 2 tuần trước.

 

Trung Anh

Tổng hợ